Trong điều kiện bình thường, con người có thể nhin ăn trong 3 tuần nhưng không thể nhin khát trong vòng 3 ngày.
Nước chiếm khoảng 60 – 70% khối lượng của cơ thể, vì vậy nước là yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự sống. Cơ thể không thể tích trữ nước, vì vậy chúng ta phải uống đủ nước đẻ bù vào lượng nước mất đi và duy trì hoạt động của các tế bào.
Để giữ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, chúng ta cần uống 6-8 ly nước mỗi ngày (1,5 – 2 lít) ướng nhiều hơn khi thời tiết nóng, bị đổ mồ hôi và trong suốt thời gian tập thể dục.
Cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo độ tuổi và cân nặng
- 16 – 30 tuổi: 40ml/kg/ngày
- 31- 55 tuổi: 35ml/kg/ngày
- 56 -65 tuổi: 30ml/kg/ngày
- >65 tuổi: 25ml/kg/ngày
Chế độ ăn uống 5 khẩu phần
5 phần mỗi ngày là ăn tí nhất 5 phân rau củ quả mỗi ngày, đa dạng về chủng loại và màu sắc nhằm cung cấp tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Lợi ích của phương pháp này đã được chứng minh: những người ăn nhiều rau củ quả sẽ giảm nguy cơ bị ung thư.
Kế hoạch 5 phần mỗi ngày đựa trên lời khuyên từ Tổ chức Y tế thế giới về lượng rau củ quả tiêu thụ tối thiểu là 400g/ngày nhằm ngăn chặn các vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.
Theo phương pháp này, hầu hết các loại rau củ quả đều được chấp nhận ngoài trừ khoai tây và sắn bởi chúng chủ yếu chỉ cung cấp tinh bột.
Ở đây, lời khuyên ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày chỉ là mức tối thiểu để có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn hãy ăn nhiều hơn đến mức có thể!
5 khẩu phần mỗi ngày
– Là nguồn cung cấp phong phú các loại vitamin và khoán chất
– Là nguôn chất xơ dồi dào giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, ngăn chặn táo bón và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa – một thực đơn giàu chất xơ còn giúp giảm nguy cơ ung thư ruột.
– Giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư.
– Chứa rất ít chất béo và năng lượng giúp duy trì cân nặng hợp lý và giữ tim khỏe mạnh.
– Ví dụ: 5 khẩu phần ăn gồm: 150 ml nước ép cà rốt, 1 trái táo, xúp lơ, một ít đậu, 1 nắm dâu tươi.
Những loại rau củ quả nào có thể ăn?
– Các loại rau củ quả tươi và rau củ quả đông lạnh
– Hoa quả đóng hộp – chọn loại ngâm trong nước quả nguyên chất hoặc nước không thêm đường, muối.
– Rau quả trong các món ăn như canh, luộc, hấp hay xào (với ít chất béo)
– Sinh tố trái cây hay rau củ
– 150 ml nước ép rau củ quả nguyên chất – nếu uống nhiều hơn thì vẫn chỉ được tính là 1 phần bởi bản thân nước ép không chứa nhiều chất xơ.
– Rau quả trong thức ăn chế biến sẵn, nên hạn chế dùng vì các thức ăn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo.
– Các loại đậu được tính là 1 phần dù ăn bởi chúng chứa ít chất dinh dưỡng hơn các loại rau quả khác.
– Quả khô (như nho khô, mận khô…) – lưu ý là các loại này chứa rất nhiều năng lượng.
Ăn chay
Người ăn chay hầu như ăn rất ít đạm động vật và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn đạm thực vật – loại thực phẩm chứa ít cholesterol và giàu chất xơ. Đó là lý do tại sao những người ăn chay có hàm lượng cholesterol tổng và cholesterol “xấu” thấp, ít có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư đại tràng.
Tuy nhiên, không phải tất cả những người ăn chay đều có chế độ ăn uống nghiêm ngặt, mà họ còn bổ sung các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn. Một số người có thể ăn trứng nhưng không ăn thịt động vật.
Do cơ thể của những người ăn chay không được bổ sung nhiều đạm động vật nên có thể bị thiếu hụt một số protein, vitamin B12, vitamin D, kẽm, canxi và sắt. Vì vậy, người ăn chay cần có kế hoạch ăn uống cẩn thận để tránh tình trạng thiếu dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở những người có nhu cầu dinh dưỡng cao như phụ nữ mang thai và trẻ em.