Cơ thể chúng ta cần khoảng 20 loại axit amin để hoạt động bình thường. 9 loại trong số đó được coi là thiết yếu bởi cơ thể không thể tự tạo ra chúng mà phải lấy từ thức ăn.
Các axit amin thiết yếu bao gồm: LYSINE, HISTIDINE, ISOLEUCINE, PHENYLALANINE, LEUCINE, ME-THIONINE, TRYPTOPHAN, THREONINE & VALINE.
1. Lysine: hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, duy trì trạng thái cân bằng nitơ trong cơ thể, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi, giúp tạo ra kháng thể, và điều tiết hormone truyền tải thông tin.
2. Histidine: giúp cơ thể phát triển và liên kết các mô cơ bắp với nhau, có tác dụng hình thàng màng chắn myelin, một chất bảo vệ bao quanh dây thần kinh, và giúp tạo ra dịch vị kích thích tiêu hóa.
3. Isoleucine: đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe sau luyện tập thể dục thể thao, điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ hình thành hemoglobin và đông máu.
4. Phenylalanine: có chức năng bồi bổ não, tăng cường trí nhớ và tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của não bộ, tăng lượng chất dẫn truyền xung động thần kinh, tăng tỷ lệ hấp thu tiea UV từ ánh sáng mặt trời , giúp tạo ra vitamin D.
5. Leucine: điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.
6. Methionine: cần thiết cho nam giới nếu muốn phát triển cơ bắp vì axit amin này nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo, tăng lượng testosterone (hormone sinh dục nam), chống kiệt sức, viêm khớp, bệnh gan..
7. Tryptophan: là tiền chất của niacin, tiền chất của serotonine (một loại chất dẫn truyền thần kinh tạo trạng thái vui vẻ, chống trầm cảm, lo âu, mệt mỏi), giúp ngủ sâu.
8. Threonine: hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai chất liên kết tế bào trong cơ thể, rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch, và thúc đẩy cơ thể hấp thu dưỡng chất.
9. Valine: chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, cân bằng nito, phân hủy đường glucose trong cơ thể.
11 loại axit amin còn lại được xem là axit amin không thiết yếu , cơ thể có thể tự tổng hợp theo nhu cầu và lấy từ thức ăn.
Nhìn chung, protein động vật chứa đủ các axit amin cần thiết với số lượng phù hợp nhu cầu cơ thể hơn so với protein thực vật. Tuy vậy, nếu biết phối hợp các nguồn protein thực vật với nhau thì cơ thể cũng được cung cấp đầy đủ những axit amin cần thiết.