Não bộ hoạt động liên tục, kể cả trong lúc ngủ, nên đòi hỏi một năng lượng rất lớn. Những thực phẩm sau giúp não bộ hoạt động tốt hơn đấy, mời các bạn tham khảo nhé!
Gạo lứt và các loại hạt ngũ cốc
Giống như mọi thứ khác trong cơ thể của bạn, bộ não không thể làm việc mà không có năng lượng. Khả năng tập trung xuất phát từ việc cung cấp đầy đủ và ổn định nguồn năng lượng – chuyển glucose từ máu lên não bộ.
Tiêu thụ các loại thực phẩm nguyên hạt (whole grains, các loại hạt không xay xát kĩ, có chỉ số glycemic thấp – low-GI) sẽ giúp hấp thụ glucose từ từ vào trong máu, giữ cho tinh thần tỉnh táo cả ngày. Gạo lứt hay các thực phẩm nguyên hạt khác là những loại thực phẩm vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn, vừa tốt cho não bộ. Ngoài ra các loại hạt như lạc, ngô, kê cũng có tác dụng tốt cho não bộ.
Dầu cá
Các axit béo cần thiết (EFAs) không thể được sản sinh bởi cơ thể mà phải hấp thụ qua chế độ ăn uống nhất định. Chất béo omega-3 hiệu quả nhất có trong dầu cá là EPA hay DHA. Nguồn thực phẩm tốt cung cấp những dưỡng chất này gồm có dầu hạt lanh, dầu đậu nành, dầu hạt bí ngô, dầu quả óc chó hoặc đậu tương.
Những thực phẩm này giúp não, tim, khớp và sức khỏe cơ thể nói chung tốt hơn. EPA và DHA trong dầu cá đều ở dạng dễ hấp thụ cho cơ thể. Những nguồn cung chính của dầu cá gồm có cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá mòi cơm. Hàm lượng DHA thấp có thể dẫn đển nguy cơ tiềm tàng phát triển bệnh Alzheimer (một chứng mất trí nhớ).
Vitamin
Một số vitamin B như B6, B12 và axit folic có tác dụng giảm lượng homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine có liên quan tới khả năng gia tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức, đột quỵ và bệnh Alzheimer.
Một nghiên cứu trên các bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ điều trị với liều cao B6, B12 và axit folic sau 2 năm, cho thấy những khác biệt đáng kể trong việc giảm co rút não.
Quả mâm xôi
Tài liệu tại Đại học Tufts ở Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn nhiều quả mâm xôi, việt quất có thể có hiệu quả trong việc cải thiện hoặc làm chậm quá trình phát triển chứng mất trí nhớ ngắn hạn.
Cà chua
Nhiều bằng chứng cho thấy rằng lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong cà chua, có thể giúp chống lại các tổn thương, sự lão hóa của các tế bào xảy ra trong quá trình phát triển chứng mất trí nhớ, đặc biệt là Alzheimer.
Nho đen
Vitamin C từ lâu đã được cho là có khả năng tăng sự nhanh nhẹn cho trí tuệ. Một trong những nguồn tốt nhất của loại vitamin này là nho đen.
Hạt bí ngô
Một vốc hạt bí ngô một ngày là tất cả những gì bạn cần cho việc cung cấp kẽm cho cơ thể, kẽm rất cần thiết cho việc tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy.
Súp lơ (bông cải xanh)
Nguồn vitamin K dồi dào, giúp tăng cường nhận thức, cải thiện trí tuệ.
Chuối
Chuối có chứa serotonin, một loại hormon cần thiết cho não, giúp cơ thể chống lại sự căng thẳng và tăng cường khả năng tập trung của não bộ.
Cam, quýt
Có chứa nhiều vitamin A, B1, C và các khoáng chất quan trọng khác tốt cho não, cam, quýt có thể giúp giảm lượng axit có hại cho hệ thần kinh, giúp tinh thần minh mẫn, hưng phấn, chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.
Sữa tươi
Sữa tươi, một trong những thực phẩm hàng ngày phổ biến nhất, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng với hàm lượng cao các chất protein, canxi và axit amino cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu đa quốc gia còn cho rằng, các nước có lượng tiêu thụ sữa cao là những nước đạt được nhiều giải Nobel nhất.
Rau quả tươi
Ăn rau quả tươi quanh năm với lượng 300g/ngày để lấy vitamin và chất khoáng, nên ăn nhiều loại trái cây có màu cam đỏ.
Oxy
Oxy, chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng không thể thiếu vì nhu cầu oxy của tế bào não gấp trên 12 lần của cơ thể.
Người lao động trí óc cần chế độ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, tránh dư thừa, ăn cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho não hoạt động.
Protein tốt cho chức năng của não
Một trong những lợi ích của protein là giúp bạn kéo dài trí nhớ. Khẩu phần ăn nhiều thịt nạc và ít mỡ sẽ rất tốt cho việc giảm cân và tốt cho sức khoẻ, hơn nữa nó cũng rất tốt cho chức năng não.
Cá – thực phẩm dành cho sự phát triển của não
Nguồn protein có liên hệ với bộ não chính là cá – loại thực phẩm giàu axit béo omega 3, cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não. Những chất béo bổ dưỡng này sẽ tạo ra một bộ não thông minh khác thường: axit béo omega 3 cao sẽ làm giảm chứng mất trí nhớ và nguy cơ đột quỵ; và có vai trò quan trọng trong việc tăng trí nhớ, đặc biệt ở những người cao tuổi. Để có một trái tim và bộ não khoẻ mạnh, hãy ăn hai bữa cá mỗi tuần.
Bổ sung vitamin E bằng quả bơ và hạt ngũ cốc
Mọi cơ quan trong cơ thể khỏe hay yếu phụ thuộc vào dòng máu lưu thông, đặc biệt là não và tim. Ăn ngũ cốc và hoa quả như quả bơ có thể làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và làm hoạt huyết giúp máu có thể lưu thông đến não một cách đơn giản và dễ dàng.
Hạt ngũ cốc như là ngô, lúa mỳ cũng cung cấp một lượng chất xơ và vitamin E cần thiết, trong khi quả bơ cung cấp các chất béo đơn chưa no có tác dụng hoạt huyết và dưỡng não
Quả dâu xanh – dinh dưỡng hảo hạng cho não
Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng quả dâu xanh giúp bảo vệ bộ não khỏi quá trình oxy hoá và có thể làm giảm các bệnh do tuổi tác như bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho rằng khẩu phần ăn giàu quả dâu xanh sẽ cải thiện đáng kể cả hai khả năng ghi nhớ và vận động của chuột thí nghiệm và tạo cho chúng có trí nhớ tương đương với chuột có độ tuổi ít hơn.
Ăn uống đầy đủ là thuốc “tiên”
Điều này nghe có vẻ xưa cũ nhưng nó thực sự rất hiệu quả. Nếu khẩu phần ăn của bạn thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết, nó sẽ làm giảm khả năng tập trung của bạn. Ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng làm bạn bạn có hậu quả tương tự. Một bữa ăn no nê có thể tạo cho bạn cảm giác buồn ngủ, trong khi quá ít calo sẽ dẫn tới bạn có cảm giác đói cồn cào.
Để tốt cho não của bạn: Cố gắng ăn một bữa ăn cân bằng về dinh dưỡng, có đầy đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhau.