Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và vóc dáng của chúng ta. Cần lưu ý rằng nếu bạn muốn có một cơ thể gọn gàng săn chắc, 60% nỗ lực của bạn có được là nhờ dinh dưỡng và 40% là nhờ tập luyện.Điều quan trọng là bạn cần nắm được 6 bước cơ bản dưới đây:
Kiểm soát insulin
Khi bạn ăn các đồ ăn có chứa carbohydrate, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin, đây là một tín hiệu gửi đến các tế bào để các tế bào đẩy mạnh quá trình hấp thụ glucose trong máu.
Khi đó, quá trình đốt cháy chất béo bị chậm lại. Vì vậy, chúng ta muốn kiểm soát nồng độ insulin để đẩy mạnh quá trình đốt chất béo. Để làm được như vậy, bạn nên:
Ăn 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày: những bữa ăn lớn có thể khiến cho insulin tăng đột biến, như vậy sẽ khiến cho cơ thể bạn tích trữ chất béo. Những bữa ăn nhỏ tạo ra ít insulin hơn và cũng dễ kiểm soát lượng insulin này hơn, kết quả là cơ thể tích trữ ít chất béo hơn và chất béo sẽ bị đốt cháy nhiều hơn.
Không bao giờ bỏ bữa
Ngay cả khi trong bữa chính ở nhà hàng buffet, bạn đã ăn cho đến khi phải nới cúc quần thì bạn cũng không nên bỏ bữa tiếp theo! Hãy ăn uống đều đặn. Hãy ăn chất béo có lợi vào mỗi bữa ăn, nhất là các bữa ăn có chứa carbohydrate. Đừng chỉ ăn mỗi carbohydrate và protein, làm như vậy sẽ khiến lượng insulin tiết ra đạt mức cao nhất.
Ví dụ: Một bát cháo yến mạch tương ứng với lượng insulin trung bình nhưng khi bạn ăn cháo yến mạch với protein trong nước sữa (whey), cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều insulin hơn. Nếu bạn ăn theo kiểu kết hợp như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có ăn thêm cả một loại thức ăn có chứa chất béo.
Kiểm soát nồng độ acid
Chúng ta đang đề cập đến việc kiểm soát nồng độ acid của bữa ăn. Tại sao điều này lại quan trọng đến như vậy và làm như thế nào để kiểm soát được nó?
Độ pH của cơ thể bạn thiên về kiềm, ở khoảng 7.36 đến 7.44. Để có sức khỏe tốt nhất, bạn nên cố gắng giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái kiềm khi bạn ăn kiêng.
Một chế độ ăn lệch lạc với các thức ăn chứa nhiều acid sẽ khiến cơ thể bạn chứa nhiều acid. Điều này có thể khiến cơ thể bạn mất các khoáng chất mang tính kiềm như natri, kali, magiê, canxi và khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều vấn đề và có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Và hãy thêm chất béo vào các bữa ăn của bạn! Chẳng hạn, khi bạn ăn cháo yến mạch với lòng trắng trứng, bạn đang ăn một bữa ăn chứa rất nhiều acid. Nhưng khi bạn ăn nho và quả hạnh cùng cháo yến mạch và rau luộc, bạn đã giảm được độ acid trong bữa ăn một cách ngoạn mục.
Giữ cơ thể ở trạng thái kiềm.
Nếu bạn không thể thêm chất béo hoặc rau vào các bữa ăn, bạn hãy thêm từ 2 đến 5 gam L- Glutamine. Như vậy sẽ giúp giảm nồng độ acid trong bữa ăn và giúp cơ thể bạn duy trì được trạng thái thiên kiềm.
Những thức ăn có tính kiềm:
- Rau: Măng tây, Ác-ti-sô, Xà lách, Hành, Súp lơ , Củ cải đỏ, Cải xoong, Cải bó xôi, Đậu que, Rau cần, Dưa chuột, Súp lơ xanh, Bắp cải…
- Hoa quả: Nho, Chuối, Chanh, Cà chua, Dưa hấu…
- Hạt: Hạt quả hạnh, Hạt bí, Hạt hướng dương, Vừng, Hạt cây lanh…
- Chất Béo và dầu: Quả bơ, Gai dầu, Lanh, Ô liu, Cây anh thảo, Cây lưu ly…
Giữ cho cơ thể đủ nước
Bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày. Hãy cố gắng uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.
Giữ cho cơ thể đủ nước là một bí quyết quan trọng. Nếu bạn bị thiếu nước thì bạn sẽ không thể luyện tập ở phòng tập được. Bạn sẽ cảm thấy đuối sức và uể oải và thậm chí có thể bị chuột rút và không thể tiếp tục tập luyện được nữa.
Giữ cho cơ thể đủ nước là điều không bao giờ bạn được lơ là. Nước rất quan trọng!
Khi ăn kiêng, nước là thành phần quan trọng nhất giúp giảm béo và nhịn ăn. Hãy luôn luôn nhớ: nước là thành phần quan trọng nhất.
Kiểm soát chất lượng
Những loại rau củ có khả năng đốt cháy mỡ:
- Hãy chọn các đồ ăn tươi và lành thay vì các đồ ăn đóng gói sẵn.
- Đồ ăn sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, nhất là natri và các chất béo bão hòa và thường có lượng đường cao, chẳng hạn như xi-rô ngô có lượng đường fructose cao.
- Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy mình giảm cân nhanh chóng bằng cách nấu ăn ở nhà mang đi thay vì mua đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn. Bạn cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền nữa!
- Hãy ăn hoa quả 1-2 lần hoặc ăn rau 3-5 lần mỗi ngày.
- Trong hoa quả và rau củ có chất xơ, các chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất.
- Mỗi một phần rau là một nửa bát trừ khi bạn ăn nhiều rau. Mỗi một phần nhiều rau là một bát.
- Hoa quả và rau cung cấp chất dinh dưỡng giàu calorie và chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Hoa quả và rau củ cung cấp chất dinh dưỡng
Khi còn nhỏ, hẳn bạn vẫn thường được nghe câu nói: “Hãy ăn hoa quả và rau củ!”. Nghiên cứu đã chỉ ra lý do tại sao đây là một lời khuyên đúng đắn.
Những chất có lợi cho sức khỏe trong hoa quả và rau có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hoa quả và rau cũng cung cấp các vitamin quan trọng và khoáng chất, chất xơ cùng với các chất khác đóng vai trò quan trọng giúp có được một sức khỏe tốt.
Hầu hết các hoa quả và rau đều có ít chất béo và calori, đồng thời còn giúp bạn cảm thấy nhanh no. Bạn có biết rằng trong mỗi bữa ăn, rau và hoa quả nên chiếm từ 33-50% trên tổng số món không?
Trong rau và hoa quả có các chất dinh dưỡng như sau:
Rau và hoa quả là nguồn cung cấp nhiều vitamins, khoáng chất và các chất tự nhiên khác giúp bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh mãn tính. Ăn nhiều loại rau và hoa quả với những màu sắc đa dạng giúp cơ thể bạn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, folate, kali, vitamin A và vitamin C.
6 Mẹo nhỏ cho bữa ăn hàng ngày
- Trong mỗi bữa ăn, hãy ăn protein nạc – Các protein tốt có trong thịt gà, thịt bò nạc và thịt gà tây, cá ngừ và các loại cá khác, trứng (có chứa chất béo) và lòng trắng trứng và các thực phẩm bổ sung có chứa protein.
- Hãy ăn carbohydrate nguyên chất. Phần lớn lượng carbohydrate bạn tiêu thụ nên là các loại carbohydrate có chất lượng, nguyên chất và ít glycemic như bột yến mạch, khoai lang, gạo, mì pasta làm bằng ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và ngũ cốc.
- Hãy ăn hoa quả và rau mỗi ngày – Hoa quả và rau có chứa vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bạn có sức khỏe tốt.
- Hãy ăn các chất béo có lợi trong các bữa ăn (không nên ăn chất béo sau khi tập thể dục) – Các chất béo có lợi rất quan trọng bởi vì chúng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất hormone. Hầu hết mọi người đều không nhìn nhận đúng về chất béo có lợi và vì thế mà hạn chế ăn các thức ăn có chứa chúng. Những đồ ăn có chứa chất béo có lợi bao gồm quả hạnh và bơ quả hạnh, lạc và bơ lạc, quả bơ, hạt lanh và dầu ô-liu, trứng.
- Đừng ăn cho đến mức thấy buồn nôn. Khi cố gắng tăng cân, một vài người khó lên cân thường ăn tới mức nôn mửa. Làm như vậy là không cần thiết và cũng không tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn các bữa lớn, bạn nên ăn từ 5 đến 7 bữa ăn vừa đủ, làm như vậy bạn sẽ thấy no mà không bị đầy bụng (còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn).
- Nấu ăn từ trước – Nấu ăn trước khi đi làm hay đi ra ngoài sẽ giúp cho bạn ăn uống và hấp thụ calorie dễ dàng hơn.
Hãy trang bị cho mình đủ kiến thức về sức khỏe để trở thành huấn luyện viên tốt nhất của chính bạn nhé!